Câu chuyện quản lý: Có phải vì thiếu người? - 023 - Tem chống hàng giả | in tem chống giả
Headlines News :
Home » , , » Câu chuyện quản lý: Có phải vì thiếu người?

Câu chuyện quản lý: Có phải vì thiếu người?

Written By Lê Nguyễn on Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014 | 23:24


(Tân Hoa Mai) Giải trình trước Ủy ban Kinh tế Quốc hội hôm 7.1 về nạn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả hoành hành, Bộ trưởng Bộ Công thương nêu lý do bởi tại đường biên giới dài cả trên bộ và trên biển, khiến các lực lượng chức năng, theo như Bộ trưởng nhận định, là “mỏng”, nên chưa thể kiểm soát hiệu quả. 


Bộ trưởng cho rằng, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) có khoảng 5.200 cán bộ là không ít, nhưng với thị trường phức tạp hiện nay, bình quân một địa phương chưa có đến 100 cán bộ là rất mỏng so với yêu cầu phức tạp. Và để khắc phục, Bộ trưởng cho biết, trước mắt sẽ đề nghị Chính phủ tăng thêm khoảng 1.000 người ở các địa bàn trọng điểm.
Cũng trong ngày 7.1, tại buổi tọa đàm “Công tác an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu”, Chánh văn phòng Cục QLTT cho biết, hiện lực lượng QLTT đã được phân cấp tới 63 tỉnh, thành phố. Theo đó, mỗi quận, huyện có một đội QLTT. Cơ quan này đang hướng tới cấp phường, xã đều có một tổ QLTT. 

Với biên chế này mới có thể kiểm soát được tình hình. Với 11.121 phường, xã, thị trấn trên toàn quốc, nếu quân số mỗi tổ chỉ “khiêm tốn” là 3 người, lực lượng QLTT phải có thêm tới 33.363 biên chế nữa.

Vấn đề đặt ra là thêm 1.000 biên chế, hay thêm cả hàng vạn biên chế, liệu có dẹp được nạn buôn lậu, hàng gian, hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm… khi mà QLTT ở mỗi địa phương vẫn đang “cát cứ” từng vùng theo lối “trên bảo dưới không nghe” như hiện nay? 

Bởi đã bao lần lực lượng đặc nhiệm của QLTT trung ương đến kiểm tra, bắt hàng gian, hàng lậu, nhưng QLTT địa phương không hợp tác nên “trung ương” cũng chẳng có quyền hành gì để chặn bắt hàng lậu ở cơ sở. 

Chưa kể, QLTT trung ương ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo chống hàng lậu, hàng giả…, nhưng QLTT địa phương có chấp hành hay không cũng chẳng biết. 
Còn trên thực tế thì hàng lậu đang ùn ùn từ biên giới đổ vào nội địa. Hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng bày bán công khai, trong khi lực lượng QLTT các cấp cứ như không nhìn thấy.... 

Muốn khắc phục sự yếu kém hiện nay của lực lượng QLTT, những người am hiểu hoạt động của QLTT đều có chung nhận định: Nếu vẫn giữ nguyên cơ chế hoạt động hiện nay của QLTT, thì dù tăng thêm cả vài vạn biên chế cũng không thể chặn được nạn buôn lậu, hàng giả hàng kém chất lượng…

Liên Hệ
Nguồn: Internet
Share this article :

0 nhận xét:

https://docs.google.com/forms/d/1ZKyizmWPt0l9x7DajhrciG2iGWbESHLW8rdN-k05Sc8/viewform
Bạn muốn tham khải mẫu tem chống hàng giả (Rất nhiều mẫu, đa dạng).