Hoàn thiện “Chương trình quốc gia chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại” - 023 - Tem chống hàng giả | in tem chống giả
Headlines News :
Home » , » Hoàn thiện “Chương trình quốc gia chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại”

Hoàn thiện “Chương trình quốc gia chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại”

Written By Lê Nguyễn on Thứ Hai, 13 tháng 1, 2014 | 00:57


(SGGPO).- Ngày 7-1, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về thực trạng, giải pháp phòng, chống buôn lậu qua biên giới, góp phần ngăn chặn, xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa qua biên giới từ năm 2008 đến hết 9 tháng đầu năm 2013 đạt trên 72 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt khoảng 22,850 tỷ USD; nhập khẩu đạt 19,375 tỷ USD; trao đổi cư dân biên giới đạt khoảng 534 triệu USD, còn lại là tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, kho ngoại quan...

Đáng lưu ý, bên cạnh một số loại hàng hóa nhập lậu ở tất cả các tuyến biên giới như đồ điện lạnh, rượu, thuốc lá..., trên tuyến biên giới Trung Quốc nổi lên các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng mất vệ sinh an toàn thực phẩm.Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận rằng tuy đã có sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, nhưng hoạt động buôn lậu vẫn đang đang diễn biến rất phức tạp, trong số hàng hóa nhập lậu có nhiều loại là hàng giả, hàng kém chất lượng và vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bộ trưởng cho biết, một trong những giải pháp quan trọng tới đây là hoàn thiện hệ thống pháp luật. “Bộ đã hoàn thiện, trình Chính phủ “Chương trình quốc gia chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại” từ nay đến năm 2020. Nhiều quyết định, thông tư liên tịch hướng dẫn cụ thể hoạt động đấu tranh với buôn lậu cũng đang được hoàn thiện”, ông nói.

Một kiến nghị quan trọng gửi đến Quốc hội cũng được Bộ trưởng nêu rõ: từ ngày 1-7-2013, khi Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực, các lực lượng chức năng chống buôn lậu gặp nhiều khó khăn về kinh phí; bởi không thể sử dụng khoản tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính để hỗ trợ cho các lực lượng chống buôn lậu, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu. Do vậy, để đảm bảo hiệu quả của công tác này, đề nghị cho phép các lực lượng chức năng được tiếp tục trích một phần kinh phí từ nguồn thu phạt hành chính và tịch thu hàng hóa vi phạm cho những năm tiếp theo.

Liên Hệ

ANH PHƯƠNG
Share this article :

0 nhận xét:

https://docs.google.com/forms/d/1ZKyizmWPt0l9x7DajhrciG2iGWbESHLW8rdN-k05Sc8/viewform
Bạn muốn tham khải mẫu tem chống hàng giả (Rất nhiều mẫu, đa dạng).