Khó kiểm soát hàng giả ở vùng cao - 023 - Tem chống hàng giả | in tem chống giả
Headlines News :
Home » , , » Khó kiểm soát hàng giả ở vùng cao

Khó kiểm soát hàng giả ở vùng cao

Written By Lê Nguyễn on Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014 | 23:35


(Thanh tra) - Những năm gần đây, lực lượng chức năng Yên Bái đã đẩy mạnh công tác chống hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt chú trọng địa bàn các huyện vùng cao, xử phạt hành chính và tịch thu tiêu huỷ hàng nghìn sản phẩm giả, hàng kém chất lượng. Thế nhưng, hàng giả vẫn len lỏi vào thị trường, có mặt trong đời sống sinh hoạt của người tiêu dùng.

Ảnh minh họa
Vô tình hay hữu ý?


Nếu ở các thành phố lớn, có thể thấy hàng giả quần áo, túi xách, nước hoa các thương hiệu Gucci, Lascose, Milano... thì tại các huyện vùng cao, hàng giả chủ yếu là bột ngọt, nước mắm, bột giặt, dầu gội đầu, và nhiều sản phẩm tiêu dùng phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.


Ghi nhận từ một đoàn kiểm tra: Đến một cửa hàng tạp hoá ở thôn Nà Kè, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn, nơi được coi là cửa hàng quy mô nhất khu vực này, với 3 gian rộng rãi có đủ thứ từ cặp sách, bát đĩa đến bánh kẹo, xà phòng, do anh Nguyễn Văn T. làm chủ, anh T. chia sẻ: “Tôi không có nghề gì, ở nhà trông quầy hàng này thôi. Quầy hàng tôi ngay chân cổng trường học, tan học giáo viên mua cũng nhiều. Tôi không bán hàng rởm, hàng giả, được thêm tí lãi thì mất uy tín”. Vậy nhưng, khi đưa ra 2 sản phẩm dầu gội đầu cũng nhãn hiệu Sunsilk một thật - một giả, thì anh T. lại lắc đầu, giống nhau như đúc sao phân biệt được.

Cách đó không xa, một quầy hàng tạp hóa nhỏ, một đôi vợ chồng trẻ. Không mất quá nhiều thời gian để nhận ra ở đây cũng có một vài dây dầu gội đầu giả. Chủ hộ chẳng ngần ngại kể tên của một cơ sở tại thị xã Nghĩa Lộ. “Em toàn lấy hàng chỗ chị ấy thôi. Chỗ chị ấy toàn hàng uy tín, chả lẽ chị ấy gửi hàng rởm cho em à?”. Tương tự như anh T., khi hỏi về việc có nhận ra được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả thì chủ hộ cũng… lắc đầu. 


Trở về địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, đoàn công tác kiểm tra một số cửa hàng tại phường Trung Tâm. Quầy hàng của chị Hoàng Thị H. tại chợ Mường Lò là một cửa hàng tương đối lớn, cũng thường xuyên giao buôn, chị khẳng định, chị chỉ buôn bán hàng hoá của nhà phân phối, không lấy hàng trôi nổi trên thị trường. Nhưng thật bất ngờ, khi kiểm tra tại kho, đã phát hiện một bao tải đựng 46 gói bột giặt Omo giả. Chị H. lúng túng: “Đây là hàng rẻ lấy của người bán rong từ năm ngoái, không bán được nên cất vào đây”. Theo một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết, do sợ bị kiểm tra, xử phạt nên thông thường chủ nhà không bày bán hàng giả tại quầy mà cất giấu tại đâu đó, khi có khách mua hàng hoặc khi giao buôn đi vùng xa mới lấy ra để vận chuyển đi.


Chợ Ngã Ba Kim, huyện Mù Cang Chải, các quầy hàng lúp xúp san sát nhau. Không cần che đậy, không cần cất giấu, các gói bột giặt giả nhãn hiệu Omo được bày ngay ngắn trên sạp hàng. Chỉ sau một hồi, lực lượng chức năng đã thu giữ ở đây 40 gói bột giặt Omo và hơn 3.000 gói dầu gội đầu giả các nhãn hiệu Sunsilk, Clear. Nhiều người dân là đồng bào dân tộc Mông đứng xem nói, cũng chả biết đâu là hàng thật, hàng giả


Tại bản Pom Pan, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, khi nói đến hàng thật - hàng giả, nhiều người dân tụm lại hào hứng nghe cán bộ giải thích. Có người chột dạ “biết đâu mình đã dùng hàng giả. Chị Hoàng Thị S., chủ một quầy hàng ăn bức xúc cho biết, nhiều khi gội đầu mà chả thấy ra bọt, phải cho thêm gói nữa vào mà tóc cứ rin rít lại, rất bực mình.
Và giải pháp kiểm soát hàng giả 

Theo Sở Công thương tỉnh Yên Bái, để giảm thiểu hàng giả tại vùng cao, cần rất nhiều giải pháp đồng bộ mang tính dài hạn. Nhưng trước mắt, để đồng bào vùng cao khỏi mua phải hàng giả, cần phải tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn cách nhận biết hàng thật - hàng giả cho cả người tiêu dùng và người kinh doanh. Chính nhiều hộ kinh doanh còn chưa biết đâu là hàng giả, thì làm sao có khả năng tự chặn luồng tiêu thụ được.

Mặt khác, như đã phân tích, một số kênh tiêu thụ hàng giả hiện nay cần phải xử lý triệt để. Các lực lượng chức năng cần xử lý tận gốc các ổ nhóm, đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả, những đối tượng chuyên đi giao “hàng rẻ” để cắt nguồn hàng giả tuồn vào địa bàn.

Một giải pháp quan trọng đó là cần có sự phối hợp của các nhà sản xuất, nhà phân phối với các lực lượng chuyên trách chống hàng giả. Qua công tác nắm bắt thị trường, nhà phân phối có thể có thông tin về những đối tượng kinh doanh hàng giả để cung cấp cho lực lượng chức năng triển khai kiểm tra, bắt giữ.

Với sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan chức năng, doanh nghiệp sản xuất, nhà phân phối, người tiêu dùng thì tình trạng buôn bán hàng giả ở các huyện vùng cao mới có khả năng kiểm soát được.

Liên Hệ
BTL/Sở Công thương Yên Bái
Share this article :

0 nhận xét:

https://docs.google.com/forms/d/1ZKyizmWPt0l9x7DajhrciG2iGWbESHLW8rdN-k05Sc8/viewform
Bạn muốn tham khải mẫu tem chống hàng giả (Rất nhiều mẫu, đa dạng).