Đâu là biện pháp xử lý hàng giả? - 023 - Tem chống hàng giả | in tem chống giả
Headlines News :
Home » » Đâu là biện pháp xử lý hàng giả?

Đâu là biện pháp xử lý hàng giả?

Written By le minh truong on Chủ Nhật, 23 tháng 2, 2014 | 18:35


Đọc báo, mới thấy được rằng, cái gọi là hàng giả, hàng dỏm thì tràn lan trên thị trường. Dỏm từ bánh kẹo cho đến phân bón! Diễn biến của tình hình sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng dỏm, hàng nhái ngày càng phức tạp về quy mô, lĩnh vực, tổ chức tiêu thụ. Trên thị trường loại hàng hóa nào có thương hiệu, uy tín, có người mua thì lập tức có hàng giả => còn lâu mới phát hiện được!


Theo thống kê từ TT, trong năm 2009, riêng lực lượng cảnh sát đã phát hiện, bắt giữ trên 1.000 vụ vi phạm các loại, phạt vi phạm hành chính trên 4 tỉ đồng. Báo cáo của 55 tỉnh thành năm qua, các lực lượng chức năng qua kiểm tra hơn 721.000 vụ, đã xử lý 196.470 vụ vi phạm pháp luật (tăng 1%), tổng số tiền phạt 2.407 tỉ đồng (tăng 13%)!

=> Chứng tỏ, hàng giả, hàng nhái trên thị trường thì nhiều, mà việc xử lý thì chưa triệt để. Mà đó lại là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hàng giả, hàng dỏm, hàng nhái chưa được kiềm chế! Chính điều đó làm cho công tác kiểm tra, xử lý càng thêm khó khăn!

Vậy làm thế nào ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng trên?

Như chúng ta cũng biết, hàng giả là muôn hình vạn trạng. Bất cứ mặt hàng nào cũng có thể giả được và thật khó để có thể phân biệt được! Thế nhưng, như thế lại càng thấy mức độ nghiêm trọng của hàng giả! Bởi cứ với tình trạng hàng giả, hàng nhái tiếp tục có diễn biến phức tạp và lan rộng như thế này thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng và sản xuất trong nước.

Đó là chưa kể, một số hàng giả, hàng nhái được sản xuất từ Trung Quốc sau đó nhập lậu vào trong nước tiêu thụ nữa! Rồi thì còn việc sản xuất, buôn bán dược phẩm giả, phân bón giả với thủ đoạn rất tinh vi.


Thực tế thì sao? Cả nước có 61 cơ sở sản xuất phân bón giả, kém chất lượng, bán ra thị trường kiếm lời bất chính trên lưng người nông dân, nhưng đến nay chỉ mới điều tra, khởi tố ba vụ, trong đó hai vụ đã “chìm xuồng” mặc dù Bộ Công an, Viện KSND tối cao có quyết định khởi tố. Nhiều người khá là bức xúc vì việc này!

Thêm nữa, cũng cần quy định rõ ràng và chặt chẽ công tác giám định. Bởi nếu giám định không đúng thì doanh nghiệp kiện, còn chờ kết quả giám định xong thì hàng hóa đã tiêu thụ hết!

=> Rất cần thiết trong việc phối hợp của các lực lượng, đồng thời tăng mức chế tài nhằm lập lại trật tự sản xuất, kinh doanh lành mạnh. Phải thừa nhận rằng việc xã hội hóa công tác chống hàng giả sẽ huy động được nhiều nguồn lực.

Nói chung, tình trạng về công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận còn tồn tại đó là các lực lượng còn bị động, thiếu sót trong nắm tình hình thị trường và phối hợp chưa chặt chẽ, còn mang tính cục bộ => cần thiết lập các cơ chế, chính sách nhằm chế tài đủ mạnh, tăng mức xử phạt để đủ sức răn đe các hành vi vi phạm.

Vẫn biết là Bộ Công thương hiện đã trình Chính phủ để ra nghị định về xử lý vi phạm sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng dỏm, hàng nhái, đồng thời các lực lượng tăng cường kiểm tra chặt chẽ và xử lý ở mức cao nhất các hành vi sản xuất, kinh doanh các mặt hàng ảnh hưởng sức khỏe, nhưng vẫn cứ thấy lo, rằng làm sao mà chấm dứt được tình trạng này trong khi thực tế hoàn toàn đi ngược lại?

Liên Hệ

Theo nguồn: Internet
Sưu tầm: Tân Hoa Mai

Share this article :

0 nhận xét:

https://docs.google.com/forms/d/1ZKyizmWPt0l9x7DajhrciG2iGWbESHLW8rdN-k05Sc8/viewform
Bạn muốn tham khải mẫu tem chống hàng giả (Rất nhiều mẫu, đa dạng).