Nữ doanh nhân nhập bò Úc - 023 - Tem chống hàng giả | in tem chống giả
Headlines News :
Home » » Nữ doanh nhân nhập bò Úc

Nữ doanh nhân nhập bò Úc

Written By le minh truong on Thứ Hai, 10 tháng 2, 2014 | 22:48


Bà Trương Thị Đồng, Giám đốc Công ty TNHH Trung Đồng (TP.Biên Hòa) đã có hơn 30 năm gắn bó với nghề giết mổ và kinh doanh gia súc. Năm 2012, doanh nghiệp (DN) này đã thực hiện thành công trong việc nhập khẩu bò Úc nguyên con về Việt Nam.

Qua hơn một năm, công ty đã nhập khẩu khoảng 15 ngàn con bò Úc với thị trường tiêu thụ rộng khắp cả nước, từ chợ đến các hệ thống siêu thị, nhà hàng, quán ăn.

* Không chê nghề khó

Bà Đồng chia sẻ: “15 tuổi, tôi đã biết đến tận lò mổ lấy thịt bò về bán. Gia cảnh khó, mình đâu thể kén chọn nghề. Năm 1990, khi Nhà nước gỡ rào cho tư nhân làm kinh tế, tôi đã mở cơ sở Trung Đồng, chuyên giết mổ và kinh doanh thịt bò. Từ quy mô mỗi ngày cơ sở cung cấp ra thị trường vài con bò, giờ đã lên đến 200 con/ngày. Thị trường tiêu thụ mở rộng khắp các chợ ở Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh”.
Bà Trương Thị Đồng tiếp ông Willem Westra Van Hothe - Bộ trưởng về công nghiệp cơ bản và thủy sản bang Bắc Úc.

Năm 1994, Công ty TNHH Trung Đồng thành lập. Giai đoạn siêu thị phát triển nhanh, DN tiếp cận ngay kênh bán hàng hiện đại này. Kết quả, suốt nửa năm trời DN gồng mình chịu lỗ vì yêu cầu của siêu thị rất khắt khe, việc đảm bảo thời gian giao hàng cho hàng chục siêu thị trong thành phố vào giờ cao điểm không dễ. Nhưng bà vẫn mạnh dạn đầu tư thêm xe đông lạnh, tổ chức riêng một ê kíp thợ mổ chuyên làm hàng siêu thị, quyết tâm trụ vững ở kênh bán hàng hiện đại này.

Là nhà cung cấp cho siêu thị và các công ty chế biến thực phẩm, Trung Đồng buộc phải giữ ổn định giá. Nguồn bò trong nước chủ yếu nhập từ Campuchia, Thái Lan giá cả lên xuống thất thường. Bà Đồng dẫn chứng: “Năm 2012, có những chuyến hàng DN lỗ cả trăm triệu đồng. Tôi nghĩ đến việc nhập bò Úc thay thế. Qua tìm hiểu, tôi biết nhiều DN lớn từng thất bại trong việc nhập bò Úc nguyên con, nhưng vẫn quyết định “uống thuốc liều” vì tin vào kinh nghiệm làm nghề và thế mạnh về mạng lưới tiêu thụ DN đã tạo dựng”.

* Xuất ngoại tìm cơ hội

Theo bà Đồng, thời gian đầu công ty phải bỏ ra đến 1,5 triệu USD để nhập 1.500 con bò và cần số tiền tương đương để đầu tư chuồng trại, nhà máy giết mổ, phòng lạnh theo tiêu chuẩn Úc. Vốn đầu tư nặng không là khó khăn duy nhất, DN phải đảm bảo tuân thủ quy trình giết mổ nhân đạo, không để con vật bị hoảng loạn, stress từ khâu vận chuyển đến giết mổ. Nếu không thực hiện đúng cam kết, Úc sẽ ngưng hợp đồng bán bò.

Bà Đồng chia sẻ về kinh nghiệm nhập khẩu bò Úc: “Nhờ một người bạn giới thiệu với Bộ Ngoại giao Úc, vợ chồng tôi đã trực tiếp bay sang Úc làm việc với Bộ Nông nghiệp và thương mại Úc. Chúng tôi được dẫn đi khảo sát các trang trại chăn nuôi. Sau 8 tháng bôn ba chuẩn bị, giữa tháng 10-2012, chúng tôi đã đón đàn bò đầu tiên về Việt Nam. Nhờ khai thác tốt các phụ phẩm, như: nội tạng, xương, da..., thịt bò Úc do chúng tôi cung cấp ra thị trường có mức giá bán lẻ không quá chênh lệch với thịt bò nội”.

Bà vui mừng thông báo, công ty vừa ký được hợp đồng cung cấp độc quyền cho hệ thống Siêu thị Aeon (Nhật Bản). Tháng cuối năm 2013, đơn vị bán được đơn hàng 40 tấn thịt cho một DN chế biến thực phẩm của Nhật. Đầu năm 2014, DN sẽ mở thêm trang trại chứa bò rộng 5 ngàn m2, tăng gấp đôi lượng bò nhập về so với trước.

Liên Hệ

Bình Nguyên
Share this article :

0 nhận xét:

https://docs.google.com/forms/d/1ZKyizmWPt0l9x7DajhrciG2iGWbESHLW8rdN-k05Sc8/viewform
Bạn muốn tham khải mẫu tem chống hàng giả (Rất nhiều mẫu, đa dạng).