Những tự truyện hiếm hoi của doanh nhân Việt - 023 - Tem chống hàng giả | in tem chống giả
Headlines News :
Home » , » Những tự truyện hiếm hoi của doanh nhân Việt

Những tự truyện hiếm hoi của doanh nhân Việt

Written By Truong Le on Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014 | 21:09

- Trong khi viết tự truyện là một xu hướng khá phổ biến của nhiều doanh nhân thành đạt trên thế giới thì ở Việt Nam viết tự truyện chỉ mới bắt đầu nhen nhóm.

Tác giả, doanh nhân Hồ Văn Trung và cuốn sách "Gian truân chỉ là thử thách".

Có người đã nói rằng muốn thành công nên đọc tự truyện doanh nhân và với người Việt Nam tự truyện doanh nhân Việt có lẽ là những lựa chọn phù hợp nhất cho những ai đang nung nấu ý định làm giàu. 


“Bầu trời không chỉ có màu xanh”, tác giả doanh nhân Lý Quý Trung

Bìa cuốn tự truyện "Bầu trời không chỉ có màu xanh”.

Là một trong những doanh nhân ít ỏi viết tự truyện tại Việt Nam, câu chuyện của Lý Quý Trung với bối cảnh kinh tế thực tại của Việt Nam có phần nào đó gần gũi hơn cho những bạn trẻ cần được tiếp thêm đam mê và thêm lửa cho những giấc mơ táo bạo của riêng mình.

Trong cuốn tự truyện này, diễn giả, người đồng sáng lập thương hiệu Phở 24 Lý Quý Trung đã kể lại câu chuyện đầy cảm hứng về ước mơ và quá trình biến ước mơ thành hiện thực, về khởi nghiệp và đưa công ty trở thành có thương hiệu, về những khó khăn gặp phải trong cuộc đời và cách vượt qua cũng như bài học rút ra từ đó…

Lý Quý Trung bắt đầu cuốn sách “Bầu trời không chỉ có màu xanh” từ chuyến bay “tâm trạng ngổn ngang” đưa ông sang Australia du học năm 1990, khi 24 tuổi. 

Câu chuyện tóm gọn cuộc đời của tác giả từ khi ông còn là một chàng sinh viên nghèo trên đất Úc cho tới khi cuộc đời đã trả lại cho ông phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của mình.

Ông viết trong cuốn tự truyện của mình rằng: “Thật không dễ dàng khi viết ra thành lời những sự kiện và cảm xúc của mình xung quanh những trải nghiệm không phải lúc nào cũng dễ chịu. Nhưng tôi mong rằng các bạn có thể rút tỉa được vài điều từ chính những sai lầm, thiếu sót của tôi. Và hy vọng thông qua câu chuyện của tôi, bạn sẽ thấy ý chí của con người là sức mạnh vô biên và nó có thể biến không thành có”.

“Tôi cũng tâm niệm rằng con đường đời chúng ta đi rồi sẽ có nhiều ngã rẽ bất ngờ mà không ai tính toán trước được. Điều quan trọng là chúng ta phải biết tùy cơ ứng biến để vượt qua khó khăn và thích nghi với mọi hoàn cảnh. Chúng ta cũng nên sống với tất cả niềm say mê để không bao giờ phải hối tiếc. Bầu trời kia không chỉ có màu xanh mà còn nhiều màu sắc khác nữa. Chúng ta hãy tận hưởng tất cả màu sắc mà cuộc đời mang lại”.

Lý Quý Trung viết cuốn sách này sau khi đã nhượng quyền thương hiệu Phở 24 lại cho Công ty Việt Thái Quốc Tế (đơn vị sở hữu thương hiệu đình đám tại Việt Nam Highlands Coffee) nên cuối tự truyện ông đã dành hẳn một chương để nói lên cảm giác của những ngày “không có Phở 24”. 

Đó là những ngày mà tác giả thấy “khối lượng công việc giảm đột ngột, tự nhiên có nhiều thời gian rảnh, tuy sướng nhưng không quen”. Hoặc như cách ăn mặc cũng thay đổi, từ những trang phục chỉn chu sẵn sàng tiếp khách bất kỳ lúc nào nay lại giản dị với quần jeans, áo thun. 

Và “cái khó chịu nhất là bản thân cảm thấy bức bối vì không có liền một dự án mới để làm cho mình mất ăn mất ngủ. Cái mất ăn mất ngủ này không sung sướng nhưng là một phần của cuộc sống người doanh nhân”.

Thông qua tự truyện này, Lý Quý Trung tự nhận mình là người “vừa không có tiền lại vừa học không giỏi”, nhưng dám ước mơ, dám nghĩ lớn và đã thành công. Còn những bạn trẻ, liệu có đủ “lửa” để cháy hết mình cho những ước mơ các bạn hằng theo đuổi?

"Gian truân chỉ là thử thách" của doanh nhân Hồ Văn Trung

Nếu như tác giả Lý Quý Trung bắt đầu câu chuyện cuộc đời mình từ khi xa quê hương lập nghiệp thì cựu Chủ tịch Tập đoàn TrangsGroup Hồ Văn Trung lại bắt đầu tự truyện của mình bằng hồi ức từ khi còn là một cậu bé chăn trâu cho đến khi thành ông chủ tập đoàn lớn nhờ kinh doanh chả giò.

Mồ côi cha từ thuở lọt lòng, trong ký ức của ông, người mẹ không biết mặt chữ đã làm đủ nghề để nuôi con ăn học. Bà mẹ nghèo khó ấy chẳng có gì cho con ngoài niềm tin, rằng chỉ có con đường học vấn mới giúp con trai bà có một tương lai tương sáng.

Dù cơm ăn chẳng đủ no, nhưng cậu bé Hồ Văn Trung chưa bao giờ từ bỏ giấc mơ. Cậu đã vượt qua các bậc học phổ thông, trở thành học sinh Trường Quốc học Huế danh tiếng rồi học lên Đại học Khoa học Huế trước khi ghi danh theo học Đại học Khoa học Sài Gòn. 

Trong thời gian sang định cư tại Australia, phải gây dựng cơ đồ từ hai bàn tay trắng và từng bị bạn bè bội phản, lừa gạt, nhưng Hồ Văn Trung không từ bỏ ước mơ khẳng định mình, khẳng định vị thế của người Việt ở nước ngoài với khát vọng làm giàu chính đáng. 

Mất 3 năm nghiên cứu, Hồ Văn Trung đã phát minh ra máy làm chả giò tự động được báo chí Australia và báo chí tiếng Việt khen ngợi. 

10 năm tiếp sau đó, ông đã củng cố và xây dựng thành công tập đoàn Trangs Group có trụ sở ở nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Anh, Trung Quốc... 

Trải qua những thăng trầm, những mất mát của cuộc đời, doanh nhân Hồ Văn Trung vẫn luôn lạc quan: "Chúng ta không thể quyết định nơi mình sinh ra hay hoàn cảnh nào sẽ nuôi dưỡng mình. Sinh ra trong một hoàn cảnh éo le, lớn lên trong thiếu ăn, đói khổ nhưng hơn hết tôi lại thấy mình là một đứa trẻ may mắn".

Bìa cuốn tự truyện "Gian truân chỉ là thử thách".

Trong buổi ra mắt sách hồi tháng 1/2014, tác giả Hồ Văn Trung đã nhắn nhủ thế hệ trẻ rằng: "Tôi tin rằng cuộc đời có hai chữ "số phận" và "cơ hội". Nhưng số phận và cơ hội tốt chỉ mở ra với những người biết tự định đoạt cuộc sống của mình, biết phấn đấu, học hỏi không ngừng để vươn lên. Không ai có cuộc đời hoàn hảo, không ai có thể chọn nơi mình sinh ra nhưng chúng ta hoàn toàn có thể quyết định cuộc đời mình. Đừng bao giờ nản chí! Đừng bao giờ buông xuôi! Đừng bao giờ tuyệt vọng! Đừng bao giờ ngừng cố gắng và hy vọng vì chắc chắn thành công sẽ đến với những ai biết tạo cơ hội cho chính mình…"

“42 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc” của doanh nhân Alan Phan

Bìa cuốn sách "42 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc".

Alan Phan, doanh nhân Việt kiều, người đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 1987 đã chia sẻ kinh nghiệm của mình với độc giả Việt Nam qua cuốn sách “42 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc”.

Đây không hẳn là một cuốn tự truyện nhưng những chia sẻ, phân tích mang tính gợi mở, rất thực tế và hữu ích về kinh doanh tại Mỹ và Trung Quốc của doanh nhân, TS. Alan Phan trong khoảng thời gian 42 năm cũng được xem như những tổng kết quan trọng của một đời người.

Ngoài những vấn đề tưởng như rất vĩ mô: Kinh tế Mỹ, kinh tế Trung Quốc, nguồn vốn, chế độ pháp lý...

Tác giả phân tích rất sắc sảo, thực tế về chuyện kinh doanh và doanh nhân, vấn đề vốn liếng cho doanh nghiệp, khía cạnh pháp lý của doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp, quan hệ làm ăn với các đối tác, thậm chí là đối thủ, đạo đức và kỷ cương quản trị doanh nghiệp, kỹ năng cần thiết và sự sáng tạo trong doanh nghiệp, cạnh tranh trong thương trường, các cơ hội và rủi ro luôn tiềm ẩn đan xen… 

Cuốn sách không chỉ hữu ích với những doanh nghiệp đang làm việc với các đối tác nước ngoài như Mỹ và Trung Quốc, mà còn là bài học khởi nghiệp, điều hành doanh nghiệp hữu ích với bất cứ doanh nghiệp nào.

Cuốn sách cũng phác họa chân dung của một Alan Phan thông minh, sắc sảo, rắn rỏi, và rất cũng rất thực tế.

Trong phần lời tựa ông đã cảm ơn các đối thủ và cả những người từng làm hại ông, vì họ đã dạy ông rất nhiều bài học trong thương trường, khiến ông không té nặng khi lên cao; một Alan Phan với tôn chỉ “Đừng lo sợ, nghi ngại, hãy đi tìm những cuộc phiêu lưu riêng mà mình thích cho đời mình. Bạn sẽ gặp nhiều đắng cay thất vọng, nhưng bạn cũng sẽ gặp nhiều may mắn thành công. Giữ niềm tin: Cứ đi ắt sẽ đến.”

Ngoài “42 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc”, Alan Phan còn là tác giả của một số cuốn sách kinh tế được nhiều người tìm đọc như: “Niêm yết sàn Mỹ”, “Một tư duy khác về kinh tế và vã hội Việt Nam”, “Đi tìm niềm tin thời Internet”, “Đừng hoang tưởng về biển lớn”.

Liên Hệ

Theo nguồn: Internet
Sưu tầm: Tân Hoa Mai
Share this article :

0 nhận xét:

https://docs.google.com/forms/d/1ZKyizmWPt0l9x7DajhrciG2iGWbESHLW8rdN-k05Sc8/viewform
Bạn muốn tham khải mẫu tem chống hàng giả (Rất nhiều mẫu, đa dạng).