Cẩn thận khi mua nước mắm giá rẻ, đã có hàng giả - 023 - Tem chống hàng giả | in tem chống giả
Headlines News :
Home » , » Cẩn thận khi mua nước mắm giá rẻ, đã có hàng giả

Cẩn thận khi mua nước mắm giá rẻ, đã có hàng giả

Written By Pham Thi Kim Thoa on Thứ Năm, 12 tháng 6, 2014 | 01:11

Tem Chống Giả Hologram, Hiện nay, các loại nước mắm giá rẻ, không nhãn mác… đang được bày bán nhiều tại các chợ ở TP. Nha Trang, song chất lượng của nó lại khiến người tiêu dùng lo lắng.
Nước mắm giá rẻ bày bán nhiều ở các chợ trong TP. Nha Trang.


Vô tư bày bán

Theo hướng dẫn của một người bán hàng ăn tại chợ Đầm, Giá Tem chống hàng Giả ,  chúng tôi đến dãy hàng khô nằm sâu trong chợ để tìm mua nước mắm rẻ tiền. Tại một quầy hàng, khi nghe chúng tôi hỏi mua nước mắm cho dịch vụ ăn uống, bà chủ liền giới thiệu loại nước mắm đang bán chạy với giá chỉ 15.000 đồng/can 1,5 lít.

Điều làm chúng tôi nghi ngại là sản phẩm không có nhãn mác, Tem Hologram Vàng - Bạc không có bất cứ thông tin nào về nơi sản xuất, thành phần, hạn dùng hay hướng dẫn sử dụng, bảo quản… Người bán hàng trấn an: “Đừng lo, nước mắm này sử dụng cả năm vẫn được. Mỗi ngày, tôi bán hàng chục lít nước mắm cho khách quen, có thấy ai phản ánh gì đâu…”.

Chỉ 30 phút dạo các quầy hàng khô ở chợ Đầm, chúng tôi thấy nước mắm loại này được bày bán công khai, đựng trong các chai nhựa đã qua sử dụng với nhiều dung tích khác nhau từ 0,5 lít, 1,5 lít..., giá từ 10.000 đến 11.000 đồng/lít.

Nhiều sạp hàng khô tại chợ Xóm Mới, nước mắm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác cũng được bày bán nhiều với giá 14.000 đồng/chai 1,5 lít. Nếu mua số lượng nhiều, giá sẽ rẻ hơn. Tại chợ Bình Tân, việc mua bán kín đáo hơn. Các chủ cửa hàng thường để nước mắm ở nhà, khi nào khách cần, họ chở tới; chủ yếu bỏ mối cho các quán ăn, nhậu…

Thấy chúng tôi e ngại về độ an toàn, một chủ hàng tại chợ Bình Tân mách nhỏ: “Tôi là dân nhà lò. Nếu mua về sử dụng cho gia đình, tôi khuyên cô không nên mua loại nước mắm rẻ tiền này vì chất lượng không đảm bảo. Thực ra, nó được làm chủ yếu từ nước muối, pha chế các loại hóa chất tạo mùi, tạo màu, độ đạm rất thấp…”.

Nhiều chủ sạp hàng cho biết, giá của loại nước mắm này rẻ hơn nhiều so với các loại nước mắm có thương hiệu. Một chai nước mắm hiệu Chinsu (loại 500ml) giá 28.000 đồng, Hương Việt (loại 500ml) giá 18.000 đồng…, trong khi nước mắm giá rẻ chỉ từ 9.000 đến 11.000 đồng/lít.

Cần thận trọng

Quan sát tại nhiều điểm bán hàng ăn ở TP. Nha Trang mới thấy loại nước mắm rẻ tiền này được sử dụng khá phổ biến. Một lần chúng tôi thấy chủ quán bún phở ở chợ Bình Tân sử dụng nước mắm rẻ tiền từ một vỏ can cũ mốc.

Theo chủ quán, nước mắm rẻ tiền có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng dùng loại có thương hiệu thì không có lãi. Nhiều bà nội trợ cho biết, sau khi dùng thử nước mắm giá rẻ thì ngại dùng lần thứ hai. Chị N.T.T (phường Tân Lập) kể: “Có lần, tôi mua 1 chai nước mắm 0,5 lít giá 5.000 đồng nhưng dùng lần đầu đã quăng đi vì mùi hôi khó chịu, không có vị thơm, không giống các loại nước mắm bình thường”.

Chủ một cửa hàng tạp hóa ở đường Ngô Đức Kế cho hay, trước đây bà cũng bán nước mắm rẻ tiền, nhưng sau nhiều khách trả lại vì chất lượng không đạt, vị nhạt, mùi hôi nên bà không bán nữa.

Ông Nguyễn Ngọc Việt - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản cho biết: Chưa thể kiểm tra mặt hàng nước mắm giá rẻ bởi các cơ sở sản xuất thường hoạt động chui, trốn tránh nên rất khó kiểm tra. Hiện nay, Chi cục chỉ mới cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở đạt tiêu chuẩn.

Theo ông Nguyễn Văn An, Trưởng phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, về nguyên tắc, Chi cục chỉ xử phạt việc chưa thực hiện đúng quy định về ghi nhãn hàng hóa. Hành vi vi phạm về nhãn mác được quy định theo giá trị hàng hóa vi phạm. Người kinh doanh vi phạm mức độ nào sẽ có khung xử phạt theo mức đó.

Thời gian tới, gắn với các nhiệm vụ chống hàng giả, hàng nhái, Chi cục tiếp tục chỉ đạo các đội kiểm tra rộng rãi các mặt hàng, trong đó có nước mắm… Ông An cũng khuyến cáo, người tiêu dùng không nên ham rẻ mà chọn các loại nước mắm không nhãn mác, không có nguồn gốc, xuất xứ, vì có thể không đảm bảo chất lượng.

Khi chọn mua nước mắm cần chọn sản phẩm có tem, nhãn, niêm yết giá rõ ràng. Nhãn mác phải có đầy đủ thông tin như: Tên hàng hóa, địa chỉ sản xuất, thành phần, cảnh báo an toàn, hướng dẫn sử dụng…
Siêu tầm bởi: Cty Tân Hoa Mai 

Share this article :

0 nhận xét:

https://docs.google.com/forms/d/1ZKyizmWPt0l9x7DajhrciG2iGWbESHLW8rdN-k05Sc8/viewform
Bạn muốn tham khải mẫu tem chống hàng giả (Rất nhiều mẫu, đa dạng).