“Dẹp loạn” thị trường thuốc bảo vệ thực vật - 023 - Tem chống hàng giả | in tem chống giả
Headlines News :
Home » , , » “Dẹp loạn” thị trường thuốc bảo vệ thực vật

“Dẹp loạn” thị trường thuốc bảo vệ thực vật

Written By Pham Thi Kim Thoa on Thứ Tư, 11 tháng 6, 2014 | 22:14Tem Chống Giả Hologram,  Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát về việc tăng cường các biện pháp quản lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Theo đó, sẽ thanh tra toàn diện mọi cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc BVTV và xử lý nghiêm các vi phạm.

Động đâu cũng thấy vi phạm

Theo thống kê của Cục BVTV (Bộ Nông nghiệp và PTNT), Giá Tem chống hàng Giả , từ năm 2011 đến nay, hàng năm Việt Nam nhập và sử dụng từ 70.000 - 100.000 tấn thuốc BVTV. Trong đó, thuốc trừ sâu chiếm 20,4%, thuốc trừ bệnh 23,2%, thuốc trừ cỏ 44,4%, các loại thuốc BVTV khác như thuốc xông hơi khử trùng, bảo quản lâm sản, điều hòa sinh trưởng cây trồng chiếm 12%. Khối lượng và chủng loại thuốc BVTV nói trên đã vượt gấp nhiều lần nhu cầu sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. 

Có thể nói, hoạt động phân phối, lưu thông sản phẩm thuốc BVTV trên thị trường đang ở tình trạng hỗn loạn. Người dân đúc kết thực trạng kinh doanh thuốc BVTV hiện nay bằng câu thành ngữ: “Ếch thì kêu bé, nhái lại kêu to”. Lợi nhuận khổng lồ khiến nhiều đại lý thuốc BVTV bỏ qua quyền lợi của nông dân, thay vì cung ứng các sản phẩm tốt nhất cho bà con, phần lớn các đại lý lại bán sản phẩm chưa rõ chất lượng, na ná thương hiệu nổi tiếng. Họ tập trung “lái” người dân mua các sản phẩm chất lượng kém với giá bán tương đương sản phẩm tốt, chèo kéo nông dân mua với giá trên trời so với giá trị thực. Trong khi hầu hết sản phẩm tốt, vốn được bà con tin dùng, họ lại giấu đi vì chiết khấu không cao. Trên thị trường xuất hiện vô vàn sản phẩm nhái các nhãn hiệu lớn. Chẳng hạn, sản phẩm thuốc Anvil trị lép hạt, khô vằn của Syngenta đã có thương hiệu nhiều năm nhưng các đại lý kinh doanh thuốc BVTV chỉ thích bán những sản phẩm có tên na ná như AVTvil, Antuvil, Levil… có xuất xứ từ Trung Quốc với mẫu mã y hệt, mỗi gói thuốc có giá nhập vào chỉ bằng 1/3 so với sản phẩm Anvil nhưng giá tới tay nông dân lại tương đương. Thậm chí, nắm bắt được tâm lý của nông dân, thuốc càng đắt thì hiệu quả càng cao, nhiều đại lý đẩy giá gấp 2 - 3 lần để ăn phần chênh lệch. 

Theo thống kê của Chi cục BVTV Hà Nội, toàn thành phố hiện có trên 1.300 cửa hàng buôn bán thuốc BVTV song mới có 62/74 doanh nghiệp (DN) có đăng ký kinh doanh, 693 cửa hàng có chứng chỉ hành nghề, còn lại các cửa hàng nhỏ lẻ, buôn bán theo thời vụ trong các thôn, xóm chưa được cấp phép. Để kiểm soát hoạt động buôn bán, kinh doanh thuốc BVTV, năm 2013, Chi cục đã chủ động tổ chức thanh, kiểm tra 210 cửa hàng và 56 công ty, lấy 60 mẫu thuốc BVTV đang lưu thông trên thị trường để kiểm tra chất lượng; qua đó, phát hiện 26 trường hợp vi phạm (đã xử lý cảnh cáo 9 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 17 trường hợp với tổng số tiền 19,3 triệu đồng, tịch thu thuốc BVTV quá hạn sử dụng và thuốc không có nguồn gốc rõ ràng).

Tăng cường thanh, kiểm tra

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh doanh thuốc BVTV bát nháo như hiện nay là do có quá nhiều đại lý các cấp và việc cấp phép kinh doanh quá dễ dàng. Nhà nhà kinh doanh, người người kinh doanh thuốc BVTV, trong khi đa phần họ không được đào tạo bài bản, chỉ cần bỏ ra một tuần là đã được cấp chứng chỉ hành nghề. Việc thành lập DN kinh doanh thuốc BVTV quá dễ dãi. Nhiều DN chỉ cần đăng ký tên sản phẩm, nhập nguyên liệu về sang chai đóng gói là được bán ra thị trường, họ không cần biết chất lượng sản phẩm sản xuất ra có đạt yêu cầu hay không. Đặc biệt, trên thị trường hiện có quá nhiều nhãn hiệu thuốc BVTV được lưu hành, trong đó có nhiều loại tên thương phẩm khác nhau nhưng thực chất có cùng thành phần, hàm lượng và công dụng. Ước tính, hiện cả nước có hơn 3.000 sản phẩm thuốc BVTV đang lưu thông.

Tình trạng tăng giá vô tội vạ của các sản phẩm thuốc BVTV khi lưu thông trên thị trường cũng rất đáng báo động, khiến nông dân bị thua thiệt. Trong vòng 3 năm qua, phần lớn sản phẩm thuốc BVTV tăng giá từ 55-200%. Theo Thanh tra Bộ Tài chính, điều bất ngờ là các DN định giá bán thuốc BVTV tăng, giảm, cao hay thấp không hoàn toàn phụ thuộc vào chi phí sản xuất, nhiều trường hợp giá bán cách biệt hẳn so với giá thành sản phẩm, nhiều loại tăng giá cao gấp nhiều lần mức tăng của chi phí sản xuất. Hiện, bình quân giá bán các sản phẩm thuốc BVTV dao động từ khoảng 2 - 7 triệu đồng/kg. 

Qua công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành BVTV thấy, tình trạng thuốc BVTV nhập lậu vào nước ta ngày càng gia tăng. Theo Cục BVTV, các DN thuộc mọi thành phần kinh tế đang được nhập khẩu bất cứ loại thuốc BVTV nào nằm trong danh mục thuốc được phép sử dụng mà không cần xin phép hoặc xác nhận đơn hàng như trước. Một nhà khoa học chuyên ngành BVTV cho rằng, việc cạnh tranh chiếm thị phần nông dược đã đến lúc báo động về giá cả lẫn chất lượng vì nông dân khó có sự chọn lựa một cách tỉnh táo.Trong khi đó, để cạnh tranh, các nhà sản xuất sẵn sàng nhập nguyên liệu của những nước có giá thành thấp, chất lượng kém. Chẳng hạn cùng loại thuốc, nguyên liệu Nhật Bản đắt gấp 3 lần so với Trung Quốc. 

Mới đây, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, TrưởTem Hologram Vàng - Bạc  ng ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công an cùng các địa phương tăng cường các giải pháp quản lý thuốc BVTV nhập lậu. Phó thủ tướng yêu cầu, Bộ Công an tăng cường chỉ đạo phát hiện, đấu tranh với các đường dây vận chuyển trái phép, buôn lậu, kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV nhập lậu. Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung kịp thời các văn bản pháp luật về quản lý thuốc BVTV. 

Mới đây, Chánh văn phòng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát về tăng cường các biện pháp quản lý thuốc BVTV. Theo đó, giao Thanh tra Bộ phối hợp với Cục BVTV, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản và các địa phương phải thanh tra toàn diện mọi cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV trên toàn quốc, xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm theo thẩm quyền, báo cáo Bộ trước ngày 30/12/2014. 

Bộ trưởng giao Cục BVTV đề xuất và chỉ đạo hệ thống chuyên ngành phối hợp với các cơ quan công an, quản lý thị trường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình (nguồn hàng, đầu nậu, mạng lưới) và đấu tranh quyết liệt với tình trạng nhập lậu thuốc BVTV qua biên giới. Cục BVTV cũng được chỉ đạo phải chấn chỉnh thực hiện các quy định về khảo nghiệm, kiểm nghiệm thuốc BVTV; đề xuất điều chỉnh các quy định hiện hành để quản lý có hiệu quả hơn, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 30/9/2014.

Chương Phượng
Siêu tầm bởi: Cty Tân Hoa Mai
Share this article :

0 nhận xét:

https://docs.google.com/forms/d/1ZKyizmWPt0l9x7DajhrciG2iGWbESHLW8rdN-k05Sc8/viewform
Bạn muốn tham khải mẫu tem chống hàng giả (Rất nhiều mẫu, đa dạng).