Đẩy mạnh chống hàng giả dịp Tết - 023 - Tem chống hàng giả | in tem chống giả
Headlines News :
Home » , , , » Đẩy mạnh chống hàng giả dịp Tết

Đẩy mạnh chống hàng giả dịp Tết

Written By Nghĩa Mai on Thứ Năm, 19 tháng 1, 2017 | 19:20

QĐND - Những tháng cuối năm, đặc biệt là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, các đối tượng buôn lậu đã tìm mọi cách để tuồn hàng lậu, hàng giả, hàng cấm vào thị trường nội địa.
 Đẩy mạnh chống hàng giả dịp Tết
Diễn biến còn phức tạp

Theo thống kê đến giữa tháng 12-2016, lực lượng Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng công an, bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ, xử lý 25 vụ; thu giữ hơn 460kg pháo nổ các loại. Tại tuyến biên giới Việt-Lào, nơi tiếp giáp với các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình...; pháo lậu vẫn theo đường xe khách, xe tải, hành lý nhập cảnh về Việt Nam. Từ đầu tháng 12-2016 đến nay, Hải quan và Bộ đội biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (tỉnh Quảng Bình) đã phát hiện, thu giữ gần 200kg pháo các loại; trong đó riêng ngày 24-12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình chủ trì, phối hợp với Hải quan tại Cửa khẩu Cha Lo kiểm tra 2 xe ô tô khách nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam, vận chuyển trái phép 221kg pháo nổ.

Với các loại hàng hóa khác có nhu cầu cao trong dịp cuối năm, các đối tượng cũng dùng đủ mánh khóe, thủ đoạn để buôn lậu, trốn thuế, làm giả, làm nhái tuồn vào thị trường nội địa. Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia), ngày 24-12-2016, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra 8 toa tàu hỏa, thuộc đoàn tàu HH7 đi từ Hà Nội về ga Sóng Thần, tỉnh Bình Dương, phát hiện 7.200 viên pháo hoa là hàng cấm kinh doanh, 25 kiện quần áo may sẵn chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ, cùng khoảng 10 tấn hàng hóa tiêu dùng nhiều trong dịp Tết có dấu hiệu nhập khẩu từ Trung Quốc như: Ấm chén không ghi nhãn phụ, bao bì giả nhãn hiệu bột giặt Omo, bột nêm, giày, dép, túi xách giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng.

Không chỉ ở các địa phương, tại Hà Nội, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Riêng trong tháng 11-2016, lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã tiến hành kiểm tra 5.714 vụ; phát hiện, xử lý 2.208 vụ vi phạm (trong đó có 144 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; 1.947 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế; 117 vụ sản xuất, kinh doanh hàng giả); thu nộp ngân sách Nhà nước gần 318 tỷ đồng.

Để nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhận định, do nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết tăng cao nên các đối tượng tìm cách đưa hàng giả, hàng lậu qua các đường tiểu ngạch khu vực biên giới. Hàng hóa chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu liên quan đến đời sống người dân như: Quần áo, thực phẩm, các loại hàng cấm bao gồm pháo nổ, ma túy, đồ chơi nguy hiểm...

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 (từ 25-11-2016 đến 15-2-2017).
Tem chống giả tổ ong
Ông Đàm Thanh Thế nhận định, với tinh thần quyết liệt của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các bộ, ngành địa phương, đặc biệt các địa phương có tuyến biên giới, có những kế hoạch thực hiện cụ thể, "cuộc chiến" với hàng lậu, hàng giả, hàng nhái sẽ đạt được kết quả. Việc triển khai kế hoạch cao điểm trên toàn quốc cũng đã tạo ra khí thế, được nhân dân tin tưởng, tình hình buôn lậu, hàng giả đã cải thiện đáng kể... Quan điểm của Chính phủ là không có vùng cấm trong công tác chống buôn lậu. Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 các địa phương cùng các lực lượng chức năng đang nỗ lực vào cuộc để ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, làm hàng giả, để người dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bên cạnh việc phát huy vai trò giám sát của người dân, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng, đồng thời phải nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. Lãnh đạo các địa phương, cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra, bám sát địa bàn, đánh giá khả năng triển khai phương án phòng ngừa buôn lậu, làm hàng giả. Cán bộ làm công tác chống buôn lậu phải xác định tinh thần trách nhiệm cao nhất khi được giao quản lý địa bàn và phải xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan nếu phát hiện có hành vi tiếp tay cho hoạt động buôn lậu... thì công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả mới được như kỳ vọng.

MINH MẠNH – TRƯỜNG GIANG

Sưu tầm bởi: Tân Hoa Mai
Share this article :

0 nhận xét:

https://docs.google.com/forms/d/1ZKyizmWPt0l9x7DajhrciG2iGWbESHLW8rdN-k05Sc8/viewform
Bạn muốn tham khải mẫu tem chống hàng giả (Rất nhiều mẫu, đa dạng).